Tổng thống Bill Clinton có chuyến thăm lần thứ 5 để kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam

Theo nguồn tin trên trang mạng của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội


Hà Nội, Việt Nam – Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam trân trọng thông báo cựu Tổng thống Bill Clinton đã tham dự Lễ chào mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam tại Hà Nội hôm thứ Năm, ngày 2/7, tại đây ông đã có bài phát biểu trước hơn 1000 vị khách.

Tổng thống Bill Clinton đã tới Hà Nội để khai mạc lễ kỷ niệm lần thứ 20 của sự kiện bình thường hoá quan hệ ngoại giao mang tính lịch sử giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuyên bố năm 1995 là một trong nhiều việc làm của Tổng thống Clinton nhằm giúp hai nước nâng cao tinh thần hoà giải và cùng nhau hướng tới tương lai, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại và cuộc đàm phán cho một thoả thuận thương mại song phương.

Vào ngày 11 tháng 7 năm 1995, Tổng thống Clinton đã tuyên bố “bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam,” mở đường cho hiệp ước có tính lịch sử. Bước đột phá này đã dẫn tới việc Quan hệ Đối tác Toàn diện đã được Tổng thống Obama và Chủ tịch Sang ký vào năm 2013; và đưa tới một tầm nhìn chung thể hiện cho mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, dẫn dắt hai quốc gia hướng tới tương lai. Với niềm tin vào tương lai tươi sang đó, Chính phủ Hoa Kỳ tự hào nêu bật những thành tựu tạo dựng bởi hai quốc gia của chúng ta bằng việc tổ chức hai lễ chào mừng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và những chương trình khác trong suốt năm 2015 trên 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã thông báo sự tham gia của cựu Tổng thống tại Lễ kỷ niệm lần thứ 20 của Tổng Lãnh Sự Quán tại thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Tư, ngày 1/7. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam đến tham dự buổi lễ với tư cách khách mời danh dự. Những vị khách khác của buổi lễ bao gồm cựu Đại sứ Douglas “Pete” Peterson, cựu Đại sứ Michael W. Michalak và Đại biện lâm thời đầu tiên Desaix Anderson.

Để tôn vinh lễ kỷ niệm lần thứ 25 của Đạo luật về Người khuyết tật của Hoa Kỳ, www.ada.gov, đội hợp xướng Hi vọng (the Hope Choir) với những thành viên khiếm thị đầy tài năng đã cùng nhau hát quốc ca Việt Nam tại Hà Nội dưới sự chỉ huy của Giáo sư Tôn Thất Triêm. Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhóm Đời rất đẹp (Life is Beautiful) từ Trung tâm Khuyết tật và Phát triển Năng lực (DRD) cũng đã biểu diễn bài quốc ca.

Như Đại sứ Osius đã phát biểu tại lễ Kỷ niệm ở Tổng Lãnh Sự Quán ngày 1/7,

“ Khi tôi nhìn lại, tôi nhớ rằng sự kiện ngày Quốc khánh đầu tiên vào 18 năm trước cũng không tráng lệ như sự kiện này, ở đó có ít khách mời hơn, ít quan chức Hoa Kỳ làm việc ở đây, và ít công ty Mỹ hơn… Dù vậy, sự kiện đó vẫn có tính biểu trưng quan trọng vì nó đại diện một kỷ nguyên mới giữa hai đất nước…. Những điều chúng ta học được trong suốt những năm đầu ấy… là rằng dù đã từng là kẻ thù, Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn có thể xây dựng một mối quan hệ mới…. Vì vậy, là một Đại sứ, tôi cảm thấy lạc quan.

Tôi biết mình phải trân trọng quá khứ của chúng ta, tôi có lý do để chào mừng những thành công của 20 năm vừa qua và tôi biết rằng tương lai của mối quan hệ này là vô hạn. Tôi tin rằng người Mỹ và người Việt Nam sẽ tiếp tục cùng nhau tiến lên và có sự hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực hoạt động hơn nữa.”

(Hết thông cáo)http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr020715.html


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Leave a Reply