Công Cụ Công Nghệ Do Hoa Kỳ Hỗ Trợ Giúp Việt Nam Tăng Cường Quy Hoạch Đô Thị Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu


Theo nguồn tin trên trang mạng của U.S. Embassy at Hanoi


HÀ NỘI, 24/07/2014 — Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) và Viện Quy hoạch Đô thị – Nông thôn Việt Nam trực thuộc Bộ Xây dựng hôm nay phối hợp tổ chức hội thảo giới thiệu một công cụ mới hỗ trợ quy hoạch đô thị giúp bảo vệ các cộng đồng và hạ tầng cơ sở quan trọng trước tác động của biến đổi khí hậu.

Song song với quá trình biến đổi khí hậu, Việt Nam đang ngày càng gặp nhiều nguy cơ lũ lụt, thời tiết nóng quá mức và nước biển dâng. Các loại thiên tai này có thể phá hủy nhà cửa, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và lĩnh vực nông nghiệp, tác động tới sinh kế của nhiều người dân Việt Nam. Công cụ hỗ trợ ra quyết định về quy hoạch đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu (CIMPACT-DST) được phát triển với mục tiêu giúp giảm thiểu các rủi ro thiên tai. Công cụ này giúp dự báo các tác động của biến đổi khí hậu và gợi ý các giải pháp thích ứng thông qua công tác quy hoạch đô thị. Với việc tích hợp trong cùng một công cụ các thông tin về tác động của biến đổi khí hậu – những thông tin vốn thường tìm thấy ở nhiều chỗ khác nhau và khó hiểu đối với những người không làm công tác khoa học – công cụ này giúp các thành phố tránh phát triển hạ tầng tại những khu vực có nguy cơ cao bị tác động bởi biến đổi khí hậu và giúp họ đưa ra các quyết định tốt hơn về lựa chọn những khu vực an toàn để phát triển tập trung hơn khi dân số mở rộng.

“Bằng cách lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào quá trình quy hoạch đô thị, Việt Nam có thể tác động đến định hướng phát triển của các thành phố và mục tiêu cao nhất là tạo ra các cộng đồng bền vững được bảo vệ tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu”, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết.

Với hỗ trợ của USAID, công cụ này đã được tùy chỉnh để áp dụng cho thành phố Huế, một thành phố hay bị lũ lụt, và đã giúp Viện Quy hoạch thành phố Huế xây dựng ba bản quy hoạch tổng thể đô thị có sức chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho thành phố này. Với các thông tin về tác động của biến đổi khí hậu đối với cường độ và tần suất lũ lụt và những địa điểm dễ bị tổn thương nhất, các nhà lãnh đạo thành phố có thể đưa ra quyết định lựa chọn các khu vực an toàn của thành phố và các vùng lân cận để phát triển. Công cụ này hiện đang được triển khai tại Cần Thơ và Bà Rịa–Vũng Tàu và hy vọng sau hội thảo này sẽ được nhân rộng ra toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước.

Buổi hội thảo hôm nay có sự tham dự của đại diện các trường đại học, các hiệp hội nghề nghiệp, cơ quan chính quyền các cấp, các viện nghiên cứu và các tổ chức tài trợ quốc tế. Các đại biểu tham dự được nghe giới thiệu cách sử dụng công cụ CIMPACT-DST, nghe trình bày các ví dụ cụ thể về việc sử dụng công cụ từ người dùng và tham gia thảo luận về việc triển khai và ứng dụng công cụ này trong công tác quy hoạch đô thị tại Việt Nam.

USAID xác định Việt Nam là một quốc gia ưu tiên trong các hỗ trợ về biến đổi khí hậu. Các chương trình biến đổi khí hậu của USAID tại Việt Nam tuân thủ theo khuôn khổ được nêu trong Chiến lược Phát triển và Biến đổi Khí hậu Toàn cầu của USAID được ban hành tháng 1/2012. Để tìm hiểu thêm về hỗ trợ của USAID trong lĩnh vực biến đổi khí hậu tại Việt Nam, truy cập tại đây.

(Hết thông cáo)


http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr240714.html


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Leave a Reply