Đại tá Lục quân Tôn Thất Tuấn – Sĩ Quan Tùy Viên Cao Cấp Quốc Phòng tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội


Theo nguồn tin của Washington, D.C


Vài tin tức liên quan đến vị tân Sĩ Quan Tùy Viên Cao Cấp Quốc Phòng “Senior Defense Official/Defense Attaché or SDO/DATT”
tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội.

Đại tá Lục Quân Hoa Kỳ gốc Biệt Động Quân (Ranger) Tôn Thất Tuấn,
đã được bổ nhiệm chức vụ Sĩ Quan Tùy Viên Cao Cấp Quốc Phòng “Senior Defense Official/Defense Attaché or SDO/DATT”
từ 30/ 9/2015, trở thành người thứ 7, kể từ khi Hoa Kỳ tái bang giao với Hà Nội. Đại tá Tuấn là người “thuyền nhân” đầu tiên trong chức vụ này và ông cũng là Sĩ Quan Tùy Viên Quốc Phòng (TVQP) đầu tiên có vợ gốc Việt.

Trước Đại tá Tôn Thất Tuấn có Đại tá Lục quân Hoa Kỳ Patrick D. Reardon (tên Việt Nam Nguyễn Đức Độ) là Tùy viên Quốc phòng (TVQP) Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên tại Hà Nội từ năm 2009-2012. Ông là TVQP thứ 5 kể từ khi tái bang giao giửa Hoa Kỳ và Hà Nội, năm 1995. Đại tá Patrick D. Reardon được một gia đình người Hoa Kỳ nhận làm con nuôi và đã đem ông về Hoa Kỳ từ năm 1973. Ông tốt nghiệp Võ Bị West Point và đã về hưu năm 2013.

Được biết chức vụ “Defense Attaché or DATT” ở Hoa Kỳ là TVQP, chứ không phải Tùy Viên Quân Sự (TVQS) như xưa nay vẫn quen nghe nhắc đến. TVQP (dù xuất phát từ quân chủng nào) lcũng à người đại diện duy nhất cho Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng. Trong khi đó TVQS (Military Attaché) chỉ đại diện cho Tham mưu Trưởng của quân chủng (Hải, Lục, Không quân, và TQLC) của mình đang phục vụ. Tất cả Tùy Viên Quân Sự (TVQS) làm việc dưới quyền Tùy Viên Quốc Phòng (TVQP).

Chức vụ “Senior Defense Official/Defense Attaché or SDO/DATT” là vị trí cao nhất của một Tùy viên. Tất cả TVQS và các sĩ quan khác đang làm việc ở Tòa Đại Sứ đều dưới quyền của SDO/DATT.

Cũng được biết, Đại tá Tôn Thất Tuấn và vợ là Bà Thu Hà có hai con, một trai, một gái, người con trai đã từng là Sĩ quan Lục Quân Hoa Kỳ, hiện ông đã giải ngũ.

Thân phụ của Đại tá Tôn Thất Tuấn là một Sĩ quan cấp tá của Binh Chủng Quân Cụ và thân phụ của Bà Thu Hà là một sĩ quan cấp tá của Quân chủng Không Quân/Việt Nam Cộng Hòa.

BMH
Washington, D.C

ColTonThatTuan


https://www.facebook.com/usembassyhanoi


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Leave a Reply